В̵.̵ắ̵τ̵ ̵ᴋ̵һ̵ẩ̵п̵ ̵C̵ấ̵ρ̵3

Ngày 27/6, Công an tỉnh Đồng Nai đã cung cấp thông tin về việc triệt phá chuyên án buôn bán xăng giả, kém chất lượng quy mô lớn trên địa bàn một số tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 26 đối tượng, thu giữ gần 2,7 triệu lít xăng và hơn 100 tỷ đồng. Đường dây đã cung cấp ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Theo thông tin ban đầu, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Công an và từ những chứng cứ thu thập được, ngày 6-2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an một số tỉnh, thành phố tổ chức 14 tổ công tác, huy động hơn 500 cảnh sát kinh tế, hình sự, cơ động, giao thông, đồng loạt khám xét khẩn cấp các kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An. Đồng thời bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển, mua bán “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu, thuộc địa phận xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh (Vĩnh Long).

Khi lực lượng công an áp sát, các đối tượng chống trả quyết liệt, dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an, bỏ chạy nhằm xóa hiện trường. Tuy nhiên, lực lượng công an đã vây ráp, khống chế bắt giữ toàn bộ các đối tượng.

Triệt phá đường dây sản xuất xăng giả quy mô lớn ở phía nam -0
 Lực lượng công an khám xét một cây xăng.

Vật chứng thu giữ, gồm: hai tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, năm sà lan từ 400 đến 1.000 tấn, sau xe bồn, hơn 2,6 triệu lít xăng, bốn thùng hóa chất để tạo màu, 12 thùng tài liệu hồ sơ, hơn 100 tỷ đồng, cùng nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Triệt phá đường dây sản xuất xăng giả quy mô lớn ở phía nam -0
 Thu giữ tang vật hơn 100 tỷ đồng.

Trung bình mỗi ngày các đối tượng cung cấp ra thị trường hơn một triệu lít xăng giả, kém chất lượng. Chỉ tính từ tháng  5, đến khi bị bắt giữ, đường dây này đã cung cấp ra thị trường khoảng 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân phản ánh xăng giả, kém chất lượng tại một số cây xăng trên địa bàn. Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định xác lập chuyên án mang bí số 920G để đấu tranh làm rõ.

Triệt phá đường dây sản xuất xăng giả quy mô lớn ở phía nam -0
 Lực lượng công an tiến hành niêm phong xăng trên tàu để phục vụ công tác điều tra.

Lần theo dấu vết, các trinh sát phát hiện nhóm đối tượng này liên tục mở rộng địa bàn, thành lập nhiều công ty, cây xăng để tiêu thụ. Các đối tượng sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ phao số 0. Sau khi đưa vào Vĩnh Long, chúng dùng hóa chất, dung môi để chế tạo xăng A95 kém chất lượng. Sau đó chia ra cho các tàu, sà lan có trọng tải nhỏ vận chuyển xăng về các kho chứa ở dọc các trạm trên nhiều sông lớn. Từ đó, xe bồn sẽ chở về phân phối tại các cây xăng thuộc hệ thống của chúng, bán cho người tiêu dùng.

Triệt phá đường dây sản xuất xăng giả quy mô lớn ở phía nam -0
Các đối tượng bị bắt giữ. 

Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng dùng tàu cao tốc thường xuyên canh gác với lòng sông chiều rộng chừng 2,5 km. Ở trên bờ nhiều nhà nuôi yến được dựng lên, hệ thống chân rết khắp nơi, sử dụng giang hồ cộm cán ở địa phương để kiểm soát người lạ vào ra khu vực.

Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm các tội: buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt giữ khẩn cấp 26 đối tượng để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *